Rau mồng tơi chắc hẳn từ lâu đã là thực phẩm quen thuộc với người Việt. Nhưng để chọn mua, sử dụng loại rau này hiệu quả, đem lại lợi ích cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Xem nhanh
1. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của rau mồng tơi
Giá trị dinh dưỡng của rau mồng tơi
Tác dụng của rau mồng tơi đối với sức khoẻ
2. Cách chọn rau mồng tơi không nhiễm hóa chất
Chọn rau dựa vào ngọn
Chọn rau dựa vào phần thân
Chọn rau dựa vào phần lá
3. Lưu ý khi ăn rau mồng tơi và cách bảo quản rau mồng tơi
4. Các món ngon chế biến từ rau mồng tơi
5. Bách hoá XANH: Đại siêu thị bán rau mồng tơi giá tốt nhất
Rau mồng tơi chắc hẳn từ lâu đã là thực phẩm quen thuộc với người Việt. Nhưng để chọn mua, sử dụng các loại rau này hiệu quả, đem lại lợi ích cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
1Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của rau mồng tơi
Giá trị dinh dưỡng của rau mồng tơi
Rau mồng tơi được biết đến là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và sức đề kháng như vitamin A, C. Ngoài ra còn chứa chất saponin và chất sắt giúp tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể được sản sinh.
100g rau mồng tơi sẽ chứa những chất dinh dưỡng sau, cụ thể:
Năng lượng: 19kcal
Carbohydrate: 3,4g
Chất đạm: 1,8g
Vitamin A: 50% DV
Vitamin B9: 35% DV
Vitamin C: 125% DV
Canxi: 109mg
Magie: 65mg
Phốt pho: 52mg
Kali: 510mg
Giá trị dinh dưỡng của rau mồng tơi
Giá trị dinh dưỡng của rau mồng tơi
Tác dụng của rau mồng tơi đối với sức khoẻ
Phòng chống loãng xương
Rau mồng tơi rất giàu canxi giúp xương, răng chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. Với 100g rau mồng tơi, canxi khoảng 109 mg và magiê khoảng 65 mg. Canxi tốt cho xương và magie giúp cơ thể hấp thụ canxi. Trung bình 1 người lớn trung bình cần 1000-1200 mg canxi.
Tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú
Sắt là dưỡng chất rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Một khẩu phần nhỏ rau mồng tơi chứa khoảng 0,98 mg sắt, cung cấp khoảng 5,4-12% lượng sắt cho cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, chất sắt trong loại rau này cũng có thể khắc phục tình trạng thiếu máu.
Giảm Cholesterol
Rau mồng tơi có chứa chất nhầy pectin. Nó hấp thụ cholesterol và giúp khóa màng bám vào thành ruột. do đó cholesterol bị chặn không thể đi vào máu. Kết quả là, cholesterol được đào thải ra ngoài qua phân. Vì vậy, rau mồng tơi rất tốt cho những người có lượng mỡ và đường huyết cao, đồng thời giúp tiêu mỡ rất hiệu quả.
Giảm Cholesterol
Giảm Cholesterol
Chống ung thư, bảo vệ mắt
100g rau bina có thể cung cấp lượng vitamin A, chiếm 267% lượng khuyến nghị hàng ngày. Đặc biệt, hàm lượng vitamin A trong rau này không chỉ bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư phổi, ung thư vòm họng mà còn giúp bảo vệ mắt khỏi bị giảm thị lực và đục thủy tinh thể.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
100 gam lá rau bina chứa khoảng 102 mg vitamin C. Con số này nằm trong khoảng 170% liều khuyến cáo hàng ngày. Ngoài ra, Vitamin C trong rau mồng tơi giúp nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật, rút ngắn thời gian phát bệnh.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Tăng cường hệ thống miễn dịch
2Cách chọn rau mồng tơi không nhiễm hóa chất
Chọn rau dựa vào ngọn
Bạn nên chọn những bó rau có ngọn nhỏ và có màu xanh thẫm, không có màu tái, nhìn cứng cáp, những bó mồng tơi này giòn và ngon. Ngoài ra không chọn bó có ngọn vươn dài, thân to mập, màu xanh thiếu ánh sáng vì là rau đã tẩm thuốc kích thích.
Chọn rau dựa vào phần thân
Rau mồng tơi chọn rau có màu xanh đều từ lá đến thân, nhiều ngọn, số lượng lá ít, kích cỡ lá càng nhỏ thì rau ăn càng ngon.
Rau mồng tơi chọn rau có màu xanh đều từ lá đến thân
Rau mồng tơi chọn rau có màu xanh đều từ lá đến thân
Chọn rau dựa vào phần lá
Bạn nên cho lá tươi, bề mặt sáng, láng bóng. Lưu ý không chọn lá to, ngọn ít, nhìn trông mập mạp nhưng đó là rau đã phun thuốc. Ngoài ra không chọn bó mồng tơi có lá bị dập nát, lá bị héo úa và vàng hoặc bị rách do sâu ăn.
3Lưu ý khi ăn rau mồng tơi và cách bảo quản rau mồng tơi
Lưu ý khi ăn rau mồng tơi
Không nên ăn mồng tơi quá 400g ngày nhằm phát huy tối đa tác dụng của loại rau này cùng như tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Rau mồng tơi có tính hàn nên ăn rất mát, giải nhiệt mùa nóng vô cùng thích hợp nhưng vì đặc tính này mà rau mồng tơi không phù hợp để người đang bị tiêu chảy, bụng yếu ăn, rất có thể bệnh tình sẽ nghiêm trọng hơn.
Lưu ý khi ăn rau mồng tơi
Lưu ý khi ăn rau mồng tơi
Ngoài ra, trong rau mồng tơi còn có chứa một hợp chất hữu cơ là purin khi đi vào cơ thể sẽ nhanh chóng biến thành axit uric, chất này tăng nguy cơ bị sỏi thận và nếu ai đang bị sỏi thận thì sỏi sẽ phình to và gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ.
Trước khi chế biến phải rửa sạch rau và ngâm qua nước muối hoặc nước gạo. Rau mồng tơi chế biến xong phải ăn hết, nếu thừa đổ đi chứ không ăn đi ăn lại vì rất dễ bị ngộ độc.
Cách bảo quản rau mồng tơi
Rau mồng tơi nên giữ lạnh trước khi chế biến. Ngoài ra bạn cũng không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh vì loại rau này có 1 lớp bảo vệ tự nhiên, nếu rửa sẽ khiến rau dễ bị héo và nhanh hỏng hơn. Vì thế đối với loại rau này bạn nên cho vào bọc nilon rồi đục lỗ sau đó cho vào tủ lạnh.
Rau mồng tơi nên giữ lạnh trước khi chế biến
Rau mồng tơi nên giữ lạnh trước khi chế biến
4Các món ngon chế biến từ rau mồng tơi
Canh rau mồng tơi thịt nạc
Canh rau mồng tơi thịt nạc là món canh được nhiều gia đình yêu thích. Món canh này vừa đủ chất dinh dưỡng vừa có tác dụng giải nhiệt hiệu quả. Ngoài ra canh rau mồng tơi thịt nạc này còn giúp trị rôm sảy, thanh mát cơ thể trong ngày hè. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể thưởng thức món canh này rồi, chờ gì nữa mà không thử ngay phải không nào!
Tham khảo thêm: Công thức nấu canh rau mồng tơi thịt nạc ngon, mát của chị Nguyên
Canh rau mồng tơi thịt nạc
Canh rau mồng tơi thịt nạc
Cá dìa hấp mồng tơi
Nếu bạn yêu thích các món cá hấp thì không nên bỏ qua sự kết hợp này. Cá dìa hấp mồng tơi được nhiều người yêu vì hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Cách làm món ăn này vô cùng đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng khiến ai ăn rồi cũng thích mê.
Cá dìa sau khi hấp ngọt thịt hòa quyện cùng nước sốt vô cùng đậm đà. Cuối tuần làm món ngon này chiêu đãi người thân và bạn bè thì còn gì bằng!
Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách làm cá dìa hấp mồng tơi siêu ngon, siêu bổ dưỡng
Cá dìa hấp mồng tơi
Cá dìa hấp mồng tơi
Cháo cá hồi rau mồng tơi
Nếu bạn đang tìm kiếm món cháo vừa ngon vừa bổ cho người lớn lẫn trẻ nhỏ thì đừng bỏ qua cháo cá hồi rau mồng tơi. Món cháo dầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp những trẻ bắt đầu ăn dặm. Cá hồi và rau mồng tơi đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhiều vitamin và khoáng chất. Còn chần chờ gì mà không trổ tài để bồi bổ cho cả nhà ngay nào!
Tham khảo thêm: Cách nấu cháo cá hồi rau mồng tơi cho bé
Cháo cá hồi rau mồng tơi
Cháo cá hồi rau mồng tơi
5Bách hoá XANH: Đại siêu thị bán rau mồng tơi giá tốt nhất
Rau mồng tơi tại Bách hóa XANH được trồng theo chuẩn organic, không chất bảo quản và các chất tăng trưởng gây hại cho người sử dụng. Sản phẩm được đóng gói và kiểm tra theo quy trình nghiêm ngặt trước khi đến tay khách hàng. Rau mồng tơi được bán tại Bách hóa XANH luôn giữ được sự tươi ngon do được bảo quản ở nhiệt độ và môi trường phù hợp.
Khi mua hàng tại Bách hóa XANH bạn sẽ hưởng vô số khuyến mãi và mua sản phẩm với giá cực ưu đãi. Rau vừa ngon vừa rẻ ngại gì không mua ngay cho cả nhà đúng không nào!